Vật liệu xanh là gì? Tổng hợp các kiểu vật liệu xanh phổ biến

Vật liệu xanh là gì? hiện nay, vật liệu xanh vô cùng tăng trưởng trong ngành xây dựng, được hy vọng sẽ dần thay thế các nguyên liệu khác. Qua nội dung sau đây sẽ giải đáp nhiều câu hỏi hơn của các bạn đọc, cùng theo dõi nhé!

Vật liệu xanh là gì?

vật liệu xanh
Vật liệu xanh là gì?

Vật liệu xanh được hiểu là các kiểu vật liệu được sản xuất và dùng không gây hại đến môi trường. Nó có khả năng tái chế được hoặc phân hủy xanh. Như vậy cả vòng đời, từ sản xuất vật liệu cho tới khi hết hạn sử dụng. Các vật liệu này đều dễ dàng sử dụng, không tác động tiêu cực đến môi trường sống.

Vì thế vật liệu này rất an toàn, được khuyến khích sản xuất và sử dụng trên toàn toàn cầu. Nó được áp dụng trong nhiều ngành nghề cuộc sống và công nghiệp. Vật liệu xanh không chỉ đem lại ích lợi cho môi trường. Nó còn tốt với cả sức khỏe của người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Ngày nay các vật liệu xanh thường có chi phí sản xuất khá cao. Tuy vậy nếu xét tiền bạc lâu dài lại tiết kiệm hơn vật liệu truyền thống rất nhiều. Sản hiện diện nay cần phải chắc chắn 2 tiêu chí:

  • Tiêu tốn ít năng lượng để sản xuất.
  • Sử dụng tốn ít năng lượng.

Xem thêm Cách chọn bàn ăn phù hợp cho gia đình

Tổng hợp các kiểu vật liệu xanh

Ngày nay, ngành vật liệu xây dựng đã sản xuất được nhiều loại vật liệu thông minh, thân thiện với môi trường. Cùng điểm qua một vài loại vật liệu xanh Điển hình nhé!

Xốp cách nhiệt (XPS)

Xốp cách nhiệt (XPS) được làm bằng chất dẻo PS thông qua các bước đặc biệt mà ở đó tấm cứng, giãn nở được đúc ép. Cấu trúc được hàn kín và có bọt làm cho có những điểm tốt nhất gồm có việc cách nhiệt không tỳ vết, phản kháng lại lực nén cao, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, tuổi thọ cao và hệ số dẫn nhiệt thấp… Trọng lượng của nó nhẹ và giản đơn cắt và mang vác. Đấy là một loại nguyên vật liệu tuyệt vời để bảo vệ môi trường và là vật liệu tạo ra tiết kiệm năng lượng.

Là một tấm xốp bí quyết nhiệt, xốp cách nhiệt XPS có được thuộc tính bí quyết nhiệt xuất sắc (độ dẫn nhiệt là 0.0289w/m.k). Xốp bí quyết nhiệt XPS có độ chắc khỏe và độ bền cực kì cao do sự ổn định của cấu trúc hóa học và vật lý của nó. Cho dù đã được dùng trên 50 năm, khả năng bí quyết nhiệt của nó vẫn đạt trên 80% so với giai đoạn ban đầu.

So với xốp cách nhiệt ÉP, xốp cách nhiệt XPS có những điểm tốt nhất hơn. Trong lúc đột dập, tấm xốp có bề mặt đồng đều liên tục (đều) và tế bào lõm vào.

Tôn lợp sinh thái

Tấm lợp sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic theo phương pháp ép lớp. Bề mặt tấm lợp được phủ nhiều lớp acrylic tạo sự dẻo dai. Mặt hàng chịu được thời tiết khắc nghiệt, không gỉ sét trong môi trường muối thích hợp cho các khu vực biển.

Tấm lợp chỉ nặng 2,73kg/m2, đặc tính nhẹ cộng với cách lợp riêng. Tôn lợp sinh thái có khả năng chịu được gió bão, lốc xoáy lên đến 192km/h.

Khi dùng tấm lợp, mưa sẽ ít tạo tiếng ồn và chống nóng, chống dẫn điện. Do trọng lượng nhẹ, phù hợp cho việc sửa mái như lợp chồng lên các mái cũ đã bị dột, hoặc lợp mái trên nhà tiền chế ở sân thượng để chống nóng, chống thấm.

Gỗ ốp tường xanh

Vật liệu xanh là gì 2
Gỗ ốp tường xanh

Một vài vật liệu như gỗ Weathertex của Úc được sản xuất theo công nghệ ép bằng áp suất hơi nước, gỗ được ép từ vụn gỗ – xay từ nhánh cây, cành cây tận thu. Thành phần vụn gỗ chiếm 97% và 3% là chất kết dính. Loại gỗ này được sản xuất để làm vách công trình, có những ưu điểm hơn hẳn gỗ tự nhiên như không cong vênh do chịu được môi trường thời tiết ngoài trời, không mối mọt, chống cháy, độ bền cao.

Mặt hàng bảo vệ môi trường này “không dùng gỗ rừng tự nhiên mà sử dụng cây tận thu từ gỗ rừng trồng, có thể tái chế 100%”. Hiện trên thị trường có hai loại ván trong nhà và ngoài trời với nhiều vân gỗ và sắc màu không giống nhau. Các chất kết dính không sử dụng hoá chất, không có tính có hại.

Xem thêm Top 8 lỗi trang trí nội thất phổ biến nhất

Xi măng xanh

Vật liệu xanh là gì? Xi măng địa polime (Geopolymer), là loại vật liệu xây dựng thân môi trường và đổi mới được phát triển tại Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường học Công nghệ Louisiana (TTC) – Mỹ, được trưng bày tại triển lãm giao thông tổ chức tại Trung tâm Khoa học Detroit.

Được Tiến sĩ Erez Allouche, Giám đốc của TTC và group bào chế của ông tăng trưởng, xi măng địa polime là một thế hệ vật liệu xi măng mới sử dụng “tro bay” một trong các sản phẩm phụ công nghiệp dư thừa nhất, với nhiệm vụ là vật thay thế cho xi măng Portland, loại vật liệu tổng hợp được sản xuất rộng rãi nhất trên thế giới.

Allouche cho biết xi măng địa polime này thu hút được sự lưu ý rộng rãi của công chúng tới công nghệ tạo ra xanh mới nổi này. Nếu công chúng nhận thức được rằng có các phương pháp bền vững hơn để xây dựng cầu đường, thì sẽ khiến các cơ quan chính phủ khai thác và thúc đẩy các công nghệ “xanh hơn”. Sự tác động như vậy cực kì thiết yếu đối với các vật liệu mới, ví dụ như xi măng địa polime, để đóng góp vào việc vượt qua cực kì nhiều rào cản hành chính hiện hữu giữa phòng thí nghiệm với ngành tạo ra.

Bê tông nhẹ

Đây chính là sản phẩm sử dụng công nghệ chưng áp khí, không nung. Bêtông nhẹ làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường. Cốt liệu mặt hàng được thực hiện từ cát, nước, vôi, ximăng qua công nghệ trộn với bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn. Từ đó, hỗn hợp cho giận dữ lý hoá tạo sự giãn nở thành những túi khí bên trong nên mặt hàng có độ rỗng cao. Sau đấy cho vào nồi hấp chưng áp có nhiệt độ và áp suất cao.

Lợi ích khi dùng vật liệu xanh

Việc phát triển các kiểu vật liệu xanh, đặc biệt là vật liệu không nung đã và đang trở thành xu thế tất yếu của ngành tạo ra.

Chi tiết, các loại vật liệu xây dựng xanh được sản xuất trên dây chuyền mới nhất hiện đại, được kiểm soát chất lượng khắn khít theo các tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, chúng hợp lý cả về lượng và chất cao hơn so với các loại vật liệu truyền thống.

Bên cạnh chất lượng được chắc chắn, việc dùng vật liệu xanh đóng góp vào việc tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và chủ động hơn trong quá trình sản xuất và cung ứng nguyên liệu cho ngành xây dựng.

Bên cạnh đó, vật liệu này có thể tái sử dụng, qua đấy giúp các chủ đầu tư có khả năng tiết kiệm được tiền bạc. Quan trọng, vật liệu xanh không gây hại thân thiện với môi trường khi không sản sinh ra các chất thải độc hại.

Xem thêm Kiểu dáng và chất liệu của kệ bếp Hòa Phát

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh tại thị trường nội địa

Vật liệu xanh là gì 3
Xu hướng sử dụng vật liệu xanh tại thị trường nội địa

Vật liệu xanh là gì? Trên thị trường, mặt hàng được dùng nhiều nhất nhưng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và sức khỏe chính là gạch nung. Để sử dụng nguyên liệu xanh hơn, trước đây Việt Nam thường dùng các kiểu nguyên liệu tự nhiên như tre, kiện rơm, sợi nấm,… tuy nhiên chưa thể thay thế được gạch nung bởi nhiều tác nhân khác nhau.

Tuy vậy hiện nay, gạch không nung cũng giống như các vật liệu xanh khác đang có xu hướng phát triển mạnh hơn. Để kích cầu tăng trưởng sử dụng vật liệu xanh tại các công trình, Thủ tướng chủ đạo phủ đã ký quyết định 567/ QĐ-TTg ngày 28/04/ 2010 để thực thi mục đích tới năm 2015 đạt 20 – 25% và năm 2020 đạt 30 – 40%. Chèn vào đó, từ tháng 2/2018, toàn bộ các công trình sử dụng nguồn vốn của Nhà nước đều sẽ phải dùng vật liệu xanh.

Trên đây Sieuthihoaphat.vn đã giải đáp cũng như là cung cấp mọi thông tin về vật liệu xanh là gì? Tổng hợp các kiểu vật liệu xanh phổ biến. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho bản thâm. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết!

Văn tài – tổng hợp

Tham khảo nguồn ( vifg.com.vn, www.ximanghuydong.vn, kccvietnam.com, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *