Tủ đông là gì ? Công dụng và lưu ý khi sử dụng tủ đông

Tủ đông là thiết bị chuyên dụng để dữ trữ, bảo quản thực phẩm dài hạn với nhiệt độ thấp. Vậy tủ đông là gì ? Tủ đông có những đặc điểm nào? Công dụng và những lưu ý khi sử dụng tủ đông? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !!

Tủ đông là gì?

Tủ đông hay còn có tên gọi khác là tủ kết đông lạnh là các kiểu tủ có khả năng làm lạnh với công suất lớn có thể đưa nhiệt độ lạnh giảm xuống mức âm 18 độ C. Khác với tủ lạnh, tủ đông có không gian lưu giữ thực phẩm lớn hơn với thời gian lâu hơn. Khi thực phẩm đông lạnh sẽ làm chậm công đoạn phân hủy thức ăn, thực phẩm sẽ giữ được mùi vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu.

>>Xem thêm: Bàn ghế giáo viên bán chạy nhất hiện nay

Cấu tạo của tủ đông là gì ?

Máy nén (động cơ, lốc máy hay block máy nén)

Máy nén có thể coi là trái tim của tủ đông. Máy nén có công dụng nén khí gas lạnh (môi chất lạnh) ở áp suất cao để khiến gas lạnh hóa lỏng. Quá trình này sẽ sinh nhiệt và gas lạnh hóa lỏng sẽ trở nên rất nóng. Gas lạnh hóa lỏng này được dẫn qua dàn ngưng là một bộ phận để nhiệt độ từ gas lạnh được tỏa ra môi trường bên ngoài.

Các kiểu máy nén thường được dùng là máy nén rotor hoặc máy nén piton 1 hay 2 xilanh. Đa số các máy nén dùng trong tủ đông dân dụng là loại máy piton 1 xi lanh.

Dàn nóng nóng và dàn lạnh của tủ đông là gì ?

Dàn nóng – bộ phận toả nhiệt ra môi trường bên ngoài tủ

Là nơi gas lạnh hóa lỏng dưới áp suất cao của bơm nén, tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Nhiệt lượng từ gas lạnh hóa lỏng được truyền vào các thanh tản nhiệt và tản ra môi trường bên ngoài. Một khi đi qua dàn nóng, nhiệt độ gas lạnh lỏng giảm về gần mức nhiệt độ môi trường.

Dàn lạnh – bộ phận thu nhiệt bên trong tủ

Dàn lạnh là nơi gas lạnh hóa lỏng từ dàn nóng đi qua hệ thống van tiết lưu được dẫn tới để bay hơi. Tại đây, gas lạnh lỏng sẽ không bị nén nữa và sẽ bay hơi nhanh. Công đoạn bay hơi này, gas sẽ hấp thụ nhiệt. Nhờ đấy làm mát không gian các khoang bên trong tủ đông.

>>Xem thêm: Có nên mua ghế ăn dặm Umoo cho bé không ?

Gas lạnh

Các loại gas lạnh phổ biến trên thị trường: Hiện tại, các gas lạnh thông dụng trên thị trường là gas làm lạnh R134a, và R600a. Không những thế, còn có những loại khác như R22 và R410a

Công dụng của tủ đông là gì ?

– Sử dụng tủ đông giúp loại bỏ vi khuẩn, làm chủ hiệu quả chất lượng thực phẩm.

– Duy trì chất lượng thực phẩm một cách tự nhiên.

– Tủ đông thường được thiết kế với 4 bánh xe, linh hoạt thuận tiện.

– Tủ đông thường được trang trí lẵng chứa, giúp người dùng đơn giản và dễ dàng phân loại thực phẩm.

– Khóa an toàn là tiện ích cần thiết đối với những gia đình có thành viên là trẻ nhỏ.

– Đèn được thiết kế trong tủ giúp cho bạn đơn giản dễ dàng tìm thực phẩm mà lại tiết kiệm điện.

– Lỗ thoát nước giúp người dùng tiết kiệm thời gian vệ sinh tủ.

– Bảng điều khiển ở bên ngoài giúp người dùng dễ dàng và đơn giản theo dõi nhiệt độ và điều chỉnh rất nhanh.

>>Xem thêm: Máy lọc nước nước nóng lạnh fujie wpd5300c đánh giá nhanh

Điều cần lưu ý khi dùng tủ đông là gì ?

– Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ đông định kỳ để tủ hoạt động một cách tối ưu. Bạn sẽ xả tủ khoảng 2 tháng/lần, tránh việc để tuyết trong tủ đóng quá dày ảnh hưởng đến hơi lạnh trong tủ không đủ nhiệt độ làm  hỏng thực phẩm, gây hao tốn điện năng, giản tuổi thọ của thiết bị.

– Hạn chế mở tủ thường xuyên trong thời gian ngắn để tránh việc nhiệt độ trong tủ tăng lên do thoát khí lạnh ra ngoài, dẫn đến việc máy nén của tủ phải hoạt động nhiều hơn để lấy lại khí lạnh đã bị mất. nếu lâu ngày dẫn đến việc lượng điện tiêu thụ quá là  nhiều và liên quan đến độ bền của tủ.

– Bạn không nên sắp đặt thực phẩm quá là nhiều so với công suất của tủ. Nếu bạn để quá là nhiều thực phẩm cùng lúc làm khí lạnh trong tủ không có khe hở để lưu thông liên quan đến thực phẩm có thể biến dạng,  hỏng và làm giảm hiệu năng hoạt động của tủ.

Kết

Trên đây là những thông tin về tủ đông là gì, và công dụng của nó . Hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất với mình.

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: ades.vn, tudongvietphat.com, dienmaycholon.vn