Thước Lỗ Ban là gì? Thước Lỗ Ban có ý nghĩa gì?

Thước Lỗ Ban là gì? Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé!

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là gì? Bạn cần biết gì?
Thước Lỗ Ban là gì?

Lỗ Ban là tên của ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ thời Xuân Thu (770 – 460 TCN). Tương truyền rằng đây là người đã phát minh ra các dụng cụ cho nghề mộc và thước Lỗ Ban là vật dụng nằm trong số đó.

Thước Lỗ Ban là dụng cụ được sử dụng trong việc xây dựng Dương trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên thước có đánh dấu các mốc kích thước giúp phân định những khoảng đẹp, xấu trong việc xây dựng.

Xem thêm Giới thiệu những mẫu bàn làm việc văn phòng giá rẻ có vách ngăn mới nhất 2020

Thước Lỗ Ban gỗ truyền thống của Trung Quốc

Thước Lỗ Ban nguyên thủy là loại chỉ có một đoạn 42,9cm dùng để đo Dương trạch. Ngày nay trên thị trường, thước Lỗ Ban được bày bán sẵn với nhiều kích thước dạng, có loại có thể dài đến 5 mét. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thước tại các cửa hàng chuyên bán đồ xây dựng.

Nguồn gốc ra đời của thước lỗ ban

Theo tín ngưỡng từ xưa của người phương Đông, khi làm nhà, ai cũng mong muốn chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy cho bàn thờ, cửa, bếp hoặc đồ dùng nội thất để rước tài vận. Hiểu được nhu cầu này, một người thợ mộc lừng danh của đất nước Trung Hoa cổ đại (770 – 476 TCN) tên Lỗ Ban đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu để thuận tiện trong việc đo đạc. Từ đó, người ta lấy tên ông làm tên gọi cho loại thước đặc biệt này.

Ngày nay, ở Việt Nam và các nước phương Đông, thước lỗ ban được các kiến trúc sư, công nhân dùng chủ yếu trong xây dựng và thiết kế nội thất.

Có mấy loại Thước Lỗ Ban

Có 3 loại thước Lỗ Ban phong thủy phổ biến:

  • Thước Lỗ Ban thông thủy 52,2cm đo đo lọt lòng, khoảng thông thủy gồm: thước Lỗ Ban cửa cổng, thước Lỗ Ban cửa sổ,..
  • Thước Lỗ Ban dương trạch 42,9 (43) cm đo phủ bì nội thất gồm: thước Lỗ Ban bếp, thước Lỗ Ban bàn làm việc,..
  • Thước Lỗ Ban âm phần 38,8 (39) cm đo âm trạch: thước Lỗ Ban đo bàn thờ, mồ mả,..

Thước Lỗ Ban thông thủy (thước Lỗ Ban 52.2cm)

Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy là gì? Cách đo như thế nào?
Thước Lỗ Ban thông thủy (thước Lỗ Ban 52.2cm)

Thước Lỗ Ban thông thủy (hay thước Lỗ Ban 52,2cm) là thước Lỗ Ban đo lọt lòng, đo khối rỗng bên trong ra 2 phía được chia làm 8 cung, mỗi cung 6,525cm. Thứ tự cung đo trái qua phải, cứ 52,2cm (1 chu kì) cung lặp lại.

Thước Lỗ Ban thông thủy còn được gọi là: thước Lỗ Ban cửa, thước Lỗ Ban làm cửa, thước Lỗ Ban cổng,

Xem thêm Hướng dẫn cách sắp xếp bàn ghế văn phòng đẹp

Thước Lỗ Ban dương trạch (thước Lỗ Ban 42,9cm)

Thước Lỗ Ban là gì? Thước Lỗ Ban dương trạch (hay thước Lỗ Ban 42,9cm) là thước Lỗ Ban nội thất đo phủ bì được chia làm 8 cung (4 tốt 4 xấu), mỗi cung dài 5,3625cm, chiều dài 1 chu kì 42,9cm. Tên gọi khác là: thước Lỗ Ban đo bếp, thước Lỗ Ban bàn ghế, thước Lỗ Ban kệ tivi,…

Thước Lỗ Ban 38.8cm âm phần

Thước Lỗ Ban âm phần (hay thước Lỗ Ban 38,8cm) là thước đo âm trạch có chiều dài 1 chu kì là 38,8cm chia làm 10 cung, mỗi cung 3,88cm. Tên gọi khác của thước Lỗ Ban âm trạch là: thước Lỗ Ban bàn thờ,..

hợp chung trên thước cuộn bằng sắt và bán rộng rãi trên thị trường. Riêng thước 52.2cm không sản xuất, chỉ có thể tra cứu qua sách hoặc phần mềm thước lỗ ban online.

Cấu tạo thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban có cấu tạo khá đơn giản và cách sử dụng dễ dàng. Thước Lỗ Ban được tính theo đơn vị centimet, chỉ cần kéo thước ra là bạn có thể biết được ý nghĩa của sự phân chia độ dài trên thước.

Cấu tạo thước lỗ ban gồm:

  • Hàng thứ nhất là kích thước tính theo (cm)
  • Hàng thứ 2 là một dãy chữ
  • Và hàng thứ 3 cũng là 1 dãy chữ.

Thước Lỗ Ban với chiều dài 38,8cm và 42,9cm thường được dùng để để đo các khoảng cách trong xây dựng. Nếu kích thước rơi vào cung đỏ sẽ là tốt, vào cung đen là xấu, nếu cả hai cùng rơi vào cung đỏ sẽ là tốt nhất.

Xem thêm Hướng đẫn trang trí bàn làm việc hợp phong thủy

Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban

Hướng dẫn sử dụng Thước lỗ ban cho xây dựng & nội thất chuẩn nhất mang lại  tài lộc cho gia đình. | Quản lý chi phí xây dựng, Quản lý thi
Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban

Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người.

Thước Lỗ Ban là gì? Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban. Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa, của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Qua bài viết trên Sieuthihoaphat.vn đã cung cấp các thông tin về thước Lỗ Ban là gì? Thước Lỗ Ban có ý nghĩa gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích vơi các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ phượng – Tổng hợp

Tham khảo ( nhadepso.com, vieclamnhamay.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *