Sơn tĩnh điện là gì? Sơn tĩnh điện có những loại nào?

Sơn tĩnh điện là gì? Sơn tĩnh điện là vật liệu đã trở nên vô cùng quen thuộc và được áp dụng rất nhiều vào trong đời sống hằng ngày. Qua bài viết dưới đây sẽ trả lời mọi thắc mắc của các bạn đọc, cùng tham khảo nhé!

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là gì? 1
Sơn tĩnh điện là gì?

Các kiểu nhựa nhiêt dẻo là các chất tạo ra một lớp phủ mà không luôn phải trải qua quá trình thay đổi cấu trúc phân tử (như polyetylen, polypropylene, nylon, polyvinyclorua và nhựa nhiệt dẻo polyyeste).

– Sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột và khi sử dụng nó có thể được tích một điện tích (-) khi bột sơn bước qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện, đồng thời vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng giữa bột sơn và vật sơn.

Xem thêm Cách sử dụng họa tiết trong thiết kế hiệu quả nhất

Phân biệt sơn tĩnh điện và sơn thường

Con người có thể giản đơn phân biệt sơn tĩnh điện và sơn thông thường phụ thuộc vào màu sắc và độ mịn của lớp sơn:

– Còn lớp sơn của công nghệ sơn bình thường sẽ không đồng đều, chỗ dày, chỗ mỏng khiến cho màu sơn không nên đẹp, bộ bóng thấp, khi chạm vào sẽ thấy lớp sơn không nhẵn mịn mà hơi sần.

Thành phần của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện thực chất là một dạng một bao gồm các nguyên liệu như: Hợp chất polymer hữu cơ (Organic Polymer), curatives, chất làm đều màu, bột màu và các chất phụ gia khác. Sau đấy tất cả sẽ trộn lại với nhau và được làm nóng chảy tạo để thành hỗn hợp đồng nhất, sau đó được làm nguội và nghiền thành dạng bột mịn, được gọi là bột sơn tĩnh điện.

Hiện nay trên thị trường có 04 loại bột sơn tĩnh điện rộng rãi là: bóng (Gloss), mờ (Matt), cát (Texture) và nhăn (Wrinkle) chúng có dùng trong nhà và ngoài trời.

Nguyên lý công việc của quy trình công nghệ Sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là gì 2
Nguyên lý công việc của quy trình công nghệ Sơn tĩnh điện

Nguyên lý hoạt động thế nào?

  • Dây chuyền sơn tĩnh điện dạng bột: dùng súng phun tự động hóa, các thiết bị như buồng phun sơn, thu hồi bột sơn, buồng hấp sử dụng tia hồng ngoại tuyến
  • Các vật liệu thích hợp để sử dụng sơn tĩnh điện là: nhôm, thép, thép mạ kẽm, đồng thau, magie,… Sơn tĩnh điện dùng để phun mặt hàng kim loại,…
  • Lớp phủ sơn xuất hiện lần đầu bằng việc phun bột tích điện lên bề mặt các vật cần sơn rồi đem nung nóng.

Ưu và nhược điểm của sơn tĩnh điện

Ưu điểm của sơn tĩnh điện

Về kinh tế: Sơn tĩnh điện đem tới lợi ích cao về mặt kinh tế. 99% Sơn được sử dụng triệt để, bột sơn dư trong lúc phun sơn được thu hồi và tái sử dụng triệt để. Không cần sơn lót và đơn giản làm sạch những khu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hoặc là vì phun sơn không đạt yêu cầu.

Về đặc tính sử dụng: công thức sơn có khả năng được làm điều khiển tự động giản đơn bằng việc sử dụng hệ súng phun sơn tự động). Giản đơn vệ sinh khi bột sơn bám lên người mà không cần sử dụng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước, sơn dầu.

Về chất lượng: Khó bị ăn mòn bởi các nguyên nhân hóa chất, hóa học hay thời tiết.

Không gây hại với môi trường: Sơn tĩnh điện không dùng dung môi hay hợp chất hữu cơ có thể nó sẽ không gây hại cho môi trường trong lúc thi công. Chất thải có khả năng xử lí trong bãi rác có thể sẽ không gây nguy hại đến môi trường.

Độ bền: Tuy nhiên, điều đấy không phải là sơn tĩnh điện là cách bền vững nhất trên thị trường. Tùy thuộc theo ứng dụng, mục tiêu sử dụng sẽ có các lựa chọn thay thế có khả năng bổ sung một lớp phủ lâu dài hơn.

Xem thêm Kinh nghiệm làm nhà cuối năm bạn cần nên biết

Điểm không tốt của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là gì 3
Điểm không tốt của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là gì? Thay đổi màu sắc: Vì các hạt bột sơn không sử dụng được thu gom và tái sử dụng nên sở hữu nguy cơ bị trộn lẫn với nhau.

Chi phí xây dựng hệ thống: Ngoài ra thì cũng cần phải có lò sấy khô và nguồn điện lớn để tạo điện áp cao cho súng phun.

Ngoài ra, công nhân cần có nhiều kinh nghiệm và biết chính xác công thức phun sơn thì mới có khả năng thực hiện công việc trong bộ máy. Do đó, doanh nghiệp luôn phải tốn thêm tiền bạc nhân lực, chi phí huấn luyện nhân công

Các loại sơn tĩnh điện chủ đạo

Chia loại theo thuộc tính

Nếu như theo thuộc tính, chúng ta có khả năng chia sơn tĩnh điện ra làm hai loại là loại dẻo và loại cứng.

Loại dẻo là loại có khả năng trở lên rất mềm và dẻo khi bị ra nhiệt giúp loại bỏ các liên kết hóa học cứng. Nó làm cho lớp sơn này có thể tái tạo. Các loại sơn tĩnh điện dẻo thường có xu hướng dày hơn, chịu nhiệt tốt, không bị bong tróc khi gia nhiệt, chịu ngoại lực tốt hơn. Do đó chúng thường được dùng cho các chi tiết phụ tùng ô tô, cụ thể máy móc, tủ lạnh…

Loại thứ 2 là loại sơn tĩnh điện cứng. Loại này được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm nội thất, ngoại thất, dụng cụ, ít chịu nhiệt độ cao. Các liên kết hóa học trên loại này bị đóng rắn do đó chúng chẳng thể làm mới được. Chúng có giá thành rẻ hơn nhiều so với loại thứ nhất.

Xem thêm Kinh nghiệm khi sơn tường màu trắng bạn cần lưu ý

Chia loại theo chất lượng

Sơn tĩnh điện là gì 3
Chia loại theo chất lượng

Sơn tĩnh điện là gì? Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến loại sơn tĩnh điện cứng. Để phân phân loại sơn tĩnh điện này con người thường xác định một vài chuẩn xác cho nó như sau:

Cách 1: Dựa trên tiêu chí chịu phun muối: Các nhà thầu Việt Nam thường không đưa điều này vào tiêu chí nhưng nếu bạn làm hàng xuất khẩu, nhất là các nước phương Tây thì đây đúng là một tiêu chỉ bạn phải cần chú ý. Khả năng chịu phun muối của sơn tĩnh điện thường từ: 240 –5000 (giờ). Đây là một bài test được đưa rõ ra để kiểm tra năng lực chống gỉ của sản phẩm sau khi sơn. Với các mặt hàng ngoại thất xuất khẩu hay được yêu cầu vượt qua bài kiểm tra phun muối 1500 giờ.

Bí quyết 2: Phân chia theo loại sơn trong nhà và ngoài trời, năng lực kháng UV

Bí quyết 3: phân loại theo hình thức bề mặt: sơn bóng, sơn mờ, sơn sần, sơn vân (gỗ, đá, hoa văn khác)

Cách 4: Theo hãng sơn: loại thường, trung cấp, cao cấp

Trên đây Sieuthihoaphat.vn đã giải đáp cũng như là cung cấp mọi thông tin về sơn tĩnh điện là gì? Sơn tĩnh điện có những loại nào?. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho bản thâm. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết!

Văn tài – tổng hợp

Tham khảo nguồn ( giaphu.com.vn, mec-vietnam.com, rexam.co, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *