Sơn chống thấm là gì? Có những loại sơn chống thấm nào?

Sơn chống thấm là gì? Có không ít chủ nhà thắc mắc sơn chống thấm là gì, loại nào tốt và giá bao nhiêu tiền khi tạo ra công trình cho mình. Bài viết dưới đây sẽ trả lời mọi câu hỏi thắc mắc của các bạn đọc, cùng theo dõi nhé!

Sơn chống thấm là gì?

Sơn chống thấm là gì? 1
Sơn chống thấm là gì?

Sơn chống thấm (sơn tường chống thấm) là loại sơn được sử dụng giúp ngăn chặn hiện tượng thấm dột trên bề mặt thi công, xuất hiện do các ảnh hưởng của môi trường như nắng, mưa, độ ẩm,… Lớp sơn chống thấm này có công dụng bảo vệ ngôi nhà của bạn, làm tăng tuổi thọ bề mặt tường, sàn… cho bề ngoài ngôi nhà luôn mới đẹp và sạch sẽ.

Mỗi loại sơn chống thấm lại có công dụng khác nhau, phòng ngừa thấm nước trên các bề mặt nằm ngang, thẳng đứng, từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài như một lớp áo giáp kiên cố, sơn chống thấm sẽ bảo vệ ngôi nhà của bạn trước những tác động tiêu cực của thời tiết.

Dùng sơn tường chống thấm ngay từ đầu khi thi công sẽ giúp tăng cường độ bền của kết cấu công trình. Nhờ đó giúp công trình bền đẹp theo thời gian, hạn chế các tiền bạc phát sinh như sửa chữa thương tổn do thấm dột hay xử lý chống thấm về sau.

Sơn chống thấm ngày nay có được rất nhiều điểm tốt nhất và tính năng nổi bật, quan trọng như chống nấm mốc, chống nóng, chống kiềm và muối hóa..

Xem thêm Nội thất may đo là gì? Giá trị của nội thất may đo

Tác dụng của sơn chống thấm:

– Về tính thẩm mỹ, sơn chống thấm nhà là loại sơn ngoài cùng phủ lên bề mặt tường, bên cạnh việc chạm trực tiếp với các yếu tố từ môi trường bên ngoài thì nó còn có công dụng trang trí. Vì thế có khả năng kết hợp sơn chống thấm với sơn nước màu nội hay ngoại thất để tăng năng lực bảo vệ cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

– Về tính hiệu quả thi công, thời gian thực hiện chống thấm bằng sơn khá mau chóng, cách làm đơn giản, không đòi hỏi máy móc hoặc thiết bị hỗ trợ nào, cách pha chế hỗn hợp từ sơn chống thấm cũng theo một quy trình và tỉ lệ chắc chắn.

– Về tính kinh tế, sơn chống thấm tương tự như chiếc áo giáp bảo vệ ngôi nhà trước những đợt tấn công từ các yếu tố môi trường. Vì lẽ đó, dùng sơn chống thấm ngay từ đầu sẽ làm gia tăng độ kiên cố, tính bền vững và sức mạnh cho ngôi nhà. Nhờ vậy gia đình bạn sẽ tiết kiệm gấp 2 lần gấp ba so với tiền bạc sửa chữa, khắc phục các vấn đề phát sinh về hư hỏng, bong tróc, thấm dột sau này.

– Về tính tiện lợi, Sơn chống thấm đa dạng về chủng loại, cũng giống như chức năng. Hiện nay nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, một số loại sơn chống thấm còn có khả năng chống nấm móc, rong rêu, chống nóng, chống côn trùng, chống tia cực tím…

Có nên dùng sơn chống thấm hay không?

Sơn chống thấm là gì 2
Có nên dùng sơn chống thấm hay không?

Nước ta nằm ở vùng nhiệt đới nóng ẩm, đặc biệt là khu vực miền Bắc, đều đặn mưa nhiều, độ ẩm khá cao. Sẽ là điều kiện thuận lợi để dẫn tới hiện tượng giãn nở, nứt, co ngót tường. Làm phá hủy cấu trúc vật liệu, nước sẽ dễ dàng xâm nhập, thậm chí, hoàn cảnh năng còn khiến nhà bị dột nước vào mùa mưa lớn duy trì.

Đó cũng là nguyên nhân chủ đạo của trạng thái nấm mốc rêu mọc xấu xí trên bức tường. Bảo đảm đây chính là những gì mà không ai gia mơ ước. Ngôi nhà là nơi các thành viên trong gia đình sinh sống dài hạn, đón tiếp khách quý. Nó được ví như bộ mặt của gia chủ, thế nên, nó phải an toàn và thẩm mỹ.

Thế nên, chống thấm là quá trình bắt buộc phải có cho mỗi công trình. Quy trình chống thấm cũng đòi hỏi hành động đúng quy trình, có thể sử dụng loại sơn chất lượng, thích hợp với từng hạng mục.

Phân loại sơn chống thấm

Sơn chống thấm ngày nay có rất nhiều loại, việc nắm được bí quyết phân loại sơn chống thấm sẽ giúp bạn chọn được loại sơn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chi tiết sơn chống thấm phân loại theo gốc sẽ gồm 4 loại:

Chống thấm gốc xi măng

Sơn chống thấm là gì?  Gồm 2 loại là chống thấm gốc xi măng một thành phần và chống thấm gốc xi măng hai thành phần. Điểm tốt nhất của loại chống thấm này là độ bám dính bề mặt, năng lực chống chịu nước và tuổi thọ đều cực kì cao. Tuy nhiên cũng nhược điểm là khả năng chịu chấn động rung lắc kém, vì chống thấm gốc xi măng không co giãn được. Vậy có thể bạn cần xem xét.

Chống thấm gốc Bitum Polymer

Sơn chống thấm là gì 3
Chống thấm gốc Bitum Polymer

Gồm 2 loại là chống thấm dạng lỏng sử dụng để quét tạo màng ngăn nước và chống thấm dạng màng khò. Loại chống thấm này có điểm tốt nhất là thi công nhanh, không kén các bề mặt sơn. Tuy vậy độ bền, tuổi thọ và các nối màng có phần kém hơn các kiểu chống thấm khác.

Xem thêm Ý tưởng thiết kế nội thất phòng ăn độc lạ

Chống thấm gốc Silicate dạng thẩm thấu

Loại chống thấm này có rất nhiều điểm tốt nhất như: độ bám dính tốt, cải thiện mọi nhược điểm rò rỉ từ bên trong, có độ bền cao và rất có nhiều chức năng dùng trong mọi sự cố chống thấm. Nhược điểm duy nhất của loại chống thấm này là giá tiền khá cao.

Chống thấm gốc PU-Polyurethane

Đây là hợp chất chống thấm hai thành phần dạng lỏng, gốc nhựa có dung môi, đa chức năng. Chống thấm gốc PU có khả năng bám dính, độ bao phủ bề mặt, độ đàn hồi cao. Nhờ vậy các vết nứt được che phủ hiệu quả mà không bị thấm dột. Tuy nhiên giá thành của loại chống thấm này cũng cao hơn so sánh với các loại chống thấm khác.

Xem thêm Kinh nghiệm khi sơn tường màu trắng bạn cần lưu ý

Sơn chống thấm có cần sơn lót không?

Sơn chống thấm là gì 4
Sơn chống thấm có cần sơn lót không?

Sơn chống thấm là gì? Trả lời: Tuỳ thuộc vào loại sơn tường chống thấm mà bạn sử dụng thì có thể cần dùng sơn lót hoặc không. Với sơn chống thấm pha với xi măng hoặc lăn trực tiếp sẽ không cần sơn lót. Với một số loại sơn tường chống thấm đặc biệt khác tuỳ từng thương hiệu mà sẽ phải sử dụng thêm 1 lớp sơn lót bên trong. Điều quan trọng nhất vẫn là một bề mặt sạch,, khô, ổn định và mịn. Với mặt hàng WP 200 của Nippon Paint nước ta bạn có thể không cần sơn lót.

Trên đây Sieuthihoaphat.vn đã giải đáp cũng như là cung cấp mọi thông tin về sơn chống thấm là gì? Có những loại sơn chống thấm nào?. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho bản thâm. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết!

Văn tài – tổng hợp

Tham khảo nguồn ( nipponpaint.com.vn, davosa.com.vn, kccvietnam.com, … )