Phong cách thiết kế tối giản cho phòng khách

Su Dung Phong Cach Noi That Toi Gian Trong Khong Gian Phong An Cuc Cuon Hut 4

Phòng khách là gian phòng chủ đạo của ngôi nhà, là nơi tiếp đón khách cũng giống như là gương mặt của ngôi nhà. Hôm nay sieuthihoaphat sẽ chia sẻ với bạn phong cách thiết kế tối giản cho gian phòng khách.

Trong thời buổi công nghệ 4.0 cái gì càng đơn giản mà nhiều công năng thì càng được ưa chuộng. Trong thiết kế nội thất cũng vậy, tối giản là phong cách nội thất được nhiều người lựa chọn và yêu thích. Dù cho có tối giản nhưng vẫn có sự hài hòa cơ bản chứ không phải cẩu thả. Hạn chế về màu sắc là đặc điểm tiêu biểu để nhận diện xu hướng thiết kế này. Có lẽ nhiều người đã nghe tới phong cách minimalism nhưng không phải ai cũng hiểu minimalism là gì.

Thiết kế tối giản
Thiết kế tối giản

Phong cách tối giản Minimalism trong nội thất là gì?

Trong nghệ thuật phương Tây, cho dù đã xuất hiện từ sau Thế chiến thứ II. Nhưng phong cách Minimalism chỉ được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc. Khi Kiến trúc sư huyền thoại Ludwig Mies Van der Rohe hiện diện cùng với quan điểm “Less is More”. Ông đã đem phong cách Tối giản đến gần hơn với công chúng thông qua các tác phẩm kiến trúc của mình. Bị ảnh hưởng trực tiếp bởi xu thế trang trí nội thất theo vùng Bắc Âu. Phong cách tối giản càng ngày được ưa chuộng rộng rãi tại Châu Âu. Hơn nữa còn tiếp tục được lan tỏa và có ảnh hưởng trong lối thiết kế của các khu vực lân cận.

Mặc dù có khá nhiều người đã nghe tới phong cách minimalism tuy nhiên không phải ai cũng hiểu sâu về phong cách này. Minimalism thể hiện ra được những yếu tố đa dạng trong nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật về thị giác và âm nhạc.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những bộ bàn ghế nội thất sofa gỗ cho phòng khách hiện đại

Thiết kế tối giản
Thiết kế tối giản

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế phòng khách tối giản

Less is more – ít là nhiều

Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế nội thất theo phong cách minimalism đấy chủ đạo là Less is more – Ít là nhiều. Tức là, nội thất sẽ giản lược tối ưu về mặt cụ thểTất cả mọi thứ đều gọn gàng, giản đơn. Đơn giản trong trang trí, tránh bố trí quá nhiều nội thất. Chỉ giữ lại thành phần nào thật sự thiết yếu và đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ.

Những cụ thể, đồ nội thất sử dụng không thiết yếu đều sẽ được lược bỏ. Các đồ sử dụng có ý nghĩa công năng sẽ được làm giảm và thay vào đó là đồ dùng đa năngthông minh với thiết kế giản đơn, gọn gàng, tiện nghi. Tổng thể không gian độc nhất, thống nhất về bố cục và giữ được không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ, thông thoáng.

Không gian phòng khách phải đảm bảo được yếu tố xuyên suốt về tầm nhìn và giao thông một bí quyết thuận tiện. Việc làm này đồng nghĩa với việc lựa chọn vị trí bố trí bố cục thích hợp sao cho khi nhìn vào tổng thể thì không bị các vật cản trở tầm nhìn và phải có không gian để di chuyển thật giản đơn.

Đối với những căn hộ theo phong cách tối giản mà có diện tích giới hạn thì nên ứng dụng cách đặt ghế sô pha sát vách tường thay vì đặt tại trung tâm căn phòng, sẽ tạo nhiều không gian thuận tiện di chuyển .

Tối giản màu sắc

Màu sắc trong một phòng khách tối giản không nên sử dụng quá 3 màu. Phối theo 1 màu chủ đạo, 1 màu nền, 1 màu nhấn. Đối với các mảng tường phòng khách có thể lựa chọn màu trắng hoặc tông màu lạnh trung tính như màu xám ghi để làm màu chủ đạo. Màu nền và màu nhấn nên sử dụng các màu có độ tương phản với nhau, để phát huy tác dụng tạo điểm nổi bật cho không gian phòng khách của bạn.

Phòng khách dùng màu trắng tinh khôi làm chủ đạothu thập sắc nâu vàng từ sàn gỗ làm màu nền giúp nổi bật bộ ghế sô pha xanh rêu. Việc sử dụng màu trắng làm màu chủ đạo phát huy tác dụng trong việc làm mờ các mối nối trong thiết kế, đem lại cảm xúc phổ biến thoáng mát cho không gian.

Trong thiết kế này, phòng khách tối giản dùng bộ ghế sô pha đen làm điểm nổi bật cho gian phòng. Màu sắc của ghế sô pha tương phản với màu trắng chủ đạo của các mảng tường đem đến cảm xúc hài hòa, sang trọng. Bên cạnh đó, việc chọn lựa bàn trà màu trắng đặt giữa chỗ trống của bộ ghế sô pha sẽ tăng độ sáng cho khu vực trung tâm của căn phòng.

Ánh sáng cho phòng khách tối giản

Trong thiết kế tối giản, ánh sáng cũng là một yếu tố không kém phần đặc biệt đóng góp vào việc đem đến các hiệu ứng về thị giác. Hơn nữa tăng cường thành quả thẩm mỹ cho những căn hộ theo phong cách Minimalism. Ánh sáng được dùng để tạo nhấn điểm cho các khu vực chính , tôn lên giá trị hình khối của các đồ vật nội thất trong phòng khách.

Ánh sáng của gian phòng nên có phong phú 3 loại chiếu sáng cơ bản sau đây để tạo ra một môi trường vừa tối giản nhưng vô cùng sang trọng : ánh sáng chung , ánh sáng nhấn và ánh sáng chiếu điểm.

Ánh sáng chung đóng vai trò chủ đạo trong việc làm sáng cả gian phòng. Có khả năng dùng ánh sáng màu trắng để chiếu sáng không gian phòng khách tối giản thêm phần phổ biến. Tiếp đến nếu mong muốn lấy một khu vực chắc chắn nào đó làm điểm nhấn cho gian phòng thì bạn nên sắp xếp thêm ánh sáng nhấn vào một khu vực đó.

>>> Xem thêm: Những mẫu bàn sắt văn phòng đẹp và sang trọng mới nhất 2020

Thiết kế tối giản
Thiết kế tối giản

Một vài điều cần lưu ý trong thiết kế phòng khách tối giản

Bám sát tone màu đồ nội thất

Đối với nhà ở thiết kế theo phong cách minimalism thì việc lạm dụng sắc màu sẽ khiến căn phòng trông rất rối. Vì thế, các bạn cần phải chọn các sắc màu dễ dàng và có sự đồng nhất trong không gian.

Cân bằng trong thiết kế

Các bạn cũng nên chắc chắn được sự cân bằng trong thiết kế theo phong cách minimalism. Chắc chắn bằng việc nào? Hãy lắp đặt đèn cây, tranh nghệ thuật hay đặt gối theo các cặp hoặc bất đối xứng nhau. Không gian phòng sẽ trở thành hài hòa và xinh xắn hơn đó.

Trên đây, mình đã chia sẻ tới các bạn phong cách thiết kế phòng khách tối giản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

>>>Xem thêm: Top những bộ bàn học liền giá sách đẹp cho be học cấp 01 mới nhất 2020

Lộc Đạt Tổng hợp

Tham khảo: (feeldecor, noithatchungcu)