Nhân trắc học là gì? Nhân trắc học có mục đích gì?

Nhân trắc học là gì? Nhận trắc học ảnh hưởng đến nhiều ngành không giống nhau trong đời sống của chúng ta. Qua nội dung sau đây sẽ giải đáp thêm nhiều câu hỏi của các bạn đọc, cùng theo giỏi nhé!

Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học là gì? 1
Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học là ngành khoa học chiết suất sự cấu thành, kích thước, tỉ lệ và mối quan hệ giữa các phòng ban trên cơ thể con người. Thông qua những phép đo đạc về toán học, ta có khả năng tiến hành phân tích những hậu quả đấy để tìm ra những quy luật trong sự tăng trưởng hình thái con người. Từ đấy vận dụng các quy luật vào việc xử lý những đòi hỏi thực tiễn trong khoa học kỹ thuật, sản xuất và đời sống của con người.

Nhân trắc học có 2 loại:

  • Nhân trắc tĩnh: là phép đo kích thước cơ thể của con người ở trang thái nghỉ ngơi hay ở tình trạng tĩnh. Dữ liệu nhân trắc tính nhằm đáp ứng cho mục đích thiết kế các sản phẩm thích hợp với tư thế cố định của con người
  • Nhân trắc động: trái ngược với nhân trắc tĩnh, nhân trắc động tiến hành phép đo chuyển động của con người, có sự liên quan đến việc di chuyển, dùng thiết bị và không gian. Những dữ liệu này đáp ứng mong muốn về thiết kế không gian hoạt động, công cụ sản xuất thích hợp với từng bộ phân hay toàn bộ cơ thể con người.

Xem thêm Phong cách thiết kế tối giản cho phòng khách

Nguồn gốc của nhân trắc học

Nhân trắc học là gì bạn đã hiểu rõ. Nhân trắc học xuất phát từ thuật ngữ Hi Lạp với tên gọi khoa học là Ecgonomi trong thời buổi vạn vật, dụng cụ đều được chế tạo và sản xuất một cách tự nhiên hay dựa trên nguyên lý rút ra kinh nghiệm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ecgonomi là ngành khoa học ứng dụng, khoa học liên ngành chiều lòng cho nhiều ngành không giống nhau từ thời trang, kiến trúc, xây dựng cho đến y học,…

Thực chất của nhân trắc học được biểu hiện trong các lĩnh vực lao động nói chung, khi những nhà khoa học dùng định nghĩa này để lý giải cho những kiến thức hay công việc dính líu lao động và mối tương quan giữa chúng ta với những yếu tố máy móc, trang thiết bị và môi trường để bảo đảm được sự an toàn lao động và sự đạt kết quả tốt, đặc biệt là đem tới một tinh thần làm việc dễ chịu.

Mục đích của nhân trắc học

Nhân trắc học là sự tập hợp các nội dung kiến thức liên quan tới cấu trúc cơ thể của chúng ta bao gồm cả các khả năng và giới hạn thể lực, kích thước và đặc điểm cơ học của cơ thể, đặc điểm công việc của não bộ và tính năng hệ thần kinh trung ương, các dấu hiệu tâm lý và hành vi chúng ta.

Từ những vấn đề đấy phát triển các ngành khoa học khác như thiết kế, chế tạo, quản lý lao động, tổ chức lao động khoa học, vệ sinh an toàn lao động, tin học… Một cách mang lại hiệu quả. Nhân trắc học làm vai trò trung gian cung cấp kiến thức về con người, tạo ra những nguyên tắc hay yêu cầu cho các ngành khác có khả năng độc nhất sử dụng.

Trong toàn bộ các hoạt động của mình, nhân trắc học luôn theo đuổi các mục tiêu nhằm tối ưu hiệu quả công việc của con người – máy móc – môi trường, bao gồm: sức khỏe an toàn, thuận tiện, năng suất chất lượng

Những áp dụng của nhân trắc học trong thiết kế kiến trúc

Nhân trắc học là gì 2
Những áp dụng của nhân trắc học trong thiết kế kiến trúc

Thiết kế công trình một bí quyết thích hợp

Mục đích việc dùng kết quả của nhận trắc học trong kiến trúc là nhằm sản sinh ra một công trình mà những người tiêu dùng nó cảm nhận thấy dễ chịu và thuận tiện nhất. Điều này nghĩa là kích thước diện tích các phòng phải thích hợp, trần nhà đủ cao, cửa ra vào và hành lang phải đủ rộng. Trước khi thiết kế bât kỳ một tòa nhà nào

Toàn bộ các hạng mục kiến trúc này cần được quy hoạch một bí quyết phù hợp và để làm được điều đấy thì người thiết kế kiến trúc phải nắm vững kiến thức nhân trắc học, như chiều cao đứng của chúng ta, chiều rộng vai, trọng lượng cơ thể, … Một chú ý luôn phải biết rằng, nhân trắc học ở mỗi quốc gia là khác nhau, do vậy bạn không thể ứng dụng hậu quả nhân trắc học ở Mỹ, Pháp để thiết kế cho người Việt Nam bởi ở mỗi nước không giống nhau, sẽ có những đặc điểm khác nhau về cơ thể con người.

Xem thêm Phong cách thiết kế tối giản cho phòng khách

Thiết kế không gian chắc chắn trong sinh hoạt và thực hiện công việc

Nhân trắc học là gì? Một áp dụng khác của nhân trắc học trong Kiến trúc chính là dùng kích thước chúng ta để ước tính diện tích không gian thiết yếu cho các đồ vật nội thất nhau được đặt trong không gian đấy.

Khi thiết kế không gian phòng ngủ, KTS cần chọn lựa rằng căn phòng này có đủ chỗ cho một chiếc giường, một tủ trang phục, một chiếc tủ đầu giường vừa vặn hay không. Việc làm này rất cần thiết, bởi nếu một không gian không chắc chắn được diện tích thiết yếu mà nó cần có thì đảm bảo việc sử dụng và sinh hoạt của người sử dụng sẽ gặp nhiều bất tiện, khó chịu.

Ứng dụng nhân trắc học trong quản lý, lãnh đạo

Nhân trắc học là gì 3
Ứng dụng nhân trắc học trong quản lý, lãnh đạo

Dường như sau khi nghiên cứu nhân trắc học là gì và những ứng dụng của nhân trắc trắc học, một bộ phận trong chúng ta có lẽ hơi bị lệch về khả năng hỗ trợ của nhân trắc học tùy thuộc rất nhiều vào các đặc điểm cơ học, vật lý mà ít nhắc đến những yếu tố về tinh thần hay quản lý.

Thật ra, còn một ứng dụng cực kỳ đặc biệt nữa của nhân trắc học đấy chủ đạo là nhân trắc học trong quản lý, lãnh đạo. Dựa trên nhiều bào chế chu trình quản lý nhân sự sẽ dễ dàng hơn và hiệu suất công việc sẽ nhận kết quả hơn nếu như các lãnh đạo biết áp dụng các phương pháp phía dưới.

Xem thêm Cách sử dụng họa tiết trong thiết kế hiệu quả nhất

Thiết kế khối lượng công việc thích hợp

Nhân trắc học là gì? Sức khỏe của nhân viên được biểu hiện rất rõ qua cách họ hoàn thiện khối lượng hoạt động trong một tổ chức thời gian. Việc áp chỉ tiêu quá cao nhưng không thích hợp với nhân sự sẽ dẫn tới những đạt kết quả tốt xấu về tinh thần. Do vậy, các sếp nên cân nhắc vị trí của từng cá nhân để có khả năng thiết kế ra một chiến lược công việc hợp lý với họ trong công việc.

Có những giải pháp động viên đều đặn

Người lãnh đạo nên hiểu được cách động viên cho người làm công đều đặn để họ có thêm nhiều động lực hơn nữa trong công việc.

Đối xử bình đẳng

Việc đối xử bình đẳng tạo ra những thời cơ tăng trưởng như nhau cho các thành viên mới và cũ mang lại hiệu quả vô cùng tích cực. Nó không chỉ tạo động lực để những nhân viên mới tăng trưởng, thể hiện năng lực bản thân mà còn tạo ra văn hóa doanh nghiệp trong cách ứng xử.

Xem thêm Ý tưởng thiết kế nội thất phòng ăn độc lạ

Đo nhân trắc học như thế nào?

Nhân trắc học là gì 4
Đo nhân trắc học như thế nào?

Nhân trắc học là gì? Theo share từ Mâu Thủy, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, khi bước vào vòng này, các thí sinh phải cởi bỏ trang phục, chỉ mặc quần lót. Hầu hết bác sĩ là nữ.

Kiểm tra nhân trắc học không phải là đo ba vòng ngực, eo và hông. Các thí sinh được đo cân nặng, chiều cao đứng, chiều cao ngồi, vòng cánh tay, vòng đùi, chiều rộng của vai. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn đo thông số BMI (chỉ số khối cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao để chọn lựa gầy hay béo).

Bên cạnh đó, chuyên gia sẽ kiểm duyệt 5 điểm chạm để lựa chọn thí sinh có đôi chân thẳng đẹp. Ðó là điểm chạm giữa hai đùi, hai đầu gối, hai bắp chân, hai mắt cá chân trong và khớp giữa hai ngón chân cái khi đứng. Ở công đoạn này, không nhiều thí sinh đạt cho được 5 điểm chạm.

Trên đây Sieuthihoaphat.vn đã giải đáp cũng như là cung cấp mọi thông tin về nhân trắc học là gì? Nhân trắc học có mục đích gì?. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho bản thâm. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết!

Văn tài – tổng hợp

Tham khảo nguồn ( zingnews.vn, suckhoe.vn, meeyland.com, … )